Thursday, October 20, 2011

Bánh Tiêu

Chào cả nhà,
Món này kk hân hạnh được học hỏi từ sis xôi vò trong bếp việt fun. Lần đầu tiên KK làm thất bại. Lần thứ hai làm ra rất đẹp và cũng là lần kk chụp hình này bỏ lên bếp để cám ơn sis ấy. Hôm nay kk mạo muội đem ra đây cùng chia xẻ với mọi người. Thanks sis xôi vò đã chia xẻ với mọi người công thức làm bánh tiêu này nhé.

                                                  By: xôi vò 
                           Thực hiện by:KimKhanh 


CT Banh' Tie^u .........cho 20 cai'
co' 2 fa^n` .......

1-----Bo^t. cai''''''

60 ml nuoc' a^m'
1 1/2 cafe yeast
.........hoa` tan ....... u? 2 tie^ng ( or de? ngoai` sun 30')

2-----

300gr bo^t. AP
1 1/2 cafe bakingpowder
125 ml nuoc' a^m'
xiu' muo^i'
80 gr duong`
1 goi' vani .................nhom' nay` hoa` tan truoc' khi tro^n. vao` bo^t.

....... Bo^t. nhoi` de^u` min. khoang? 2 phut' ...... u? 2 tie^ng'

.......bo^t. chia de^u` ...... nhung' me` 2 ma(t. ..... can' dep. 2/3 cm .....u? lai.25 phut'

.......can' nhe. lai. bo^t. con` 1/2 cm ..... chie^n voi' lu*a? nong' ............. xoay de^u` banh' .......banh' se~ no*? pho^ng` tron` ..........
ne^u' ai thich' a(n bo^t. banh' da^y` chut' thi` can' bo^t. da^y` ga^p' do^i ........
mo^i~ la^n` chie^n ..... 1 cai' .... de? kip. xoay va` la^t. banh' .......

Banh' a(n du* wa ngay` va^n~ me^m` ........ o bi. cu*ng' or chai ...




=======================
Công thức trên kk đã viết ra thêm chi tiết theo cách kk làm. vì vài phần như bên KK ở không có nắng ấm hoài. Và kk cũng không rành về ml nên cũng đổi sang tablespơons hầu để cho dễ dàng chuyện đo lường mời cả nhà cùng tham khảo phần này.

Nguyên Liệu Cho Phần A:

4 tablespoons nước ấm (từ faucet)

1 1/2 muỗng cafe fleischmann's yeast

Cách Làm Cho Phần A:
-Nếu ace sống nơi có nắng ấm thì hãy làm theo sau. Pha hai thứ trên lại với nhau dùng giấy kiếng (saran wrap) bao lại phơi ngoài nắng 30 phút.
-Nếu ace sống nơi không nắng, trời ủ dột cả ngày như nơi kk sống thì hãy làm theo cách kk đây. Bấm 3 phút cho microwave chạy KHÔNG. (không có gì trong máy microwave cả) sau khi máy chạy xong 3 phút bỏ chén yeast và nước đã được khuấy/trộn đều dùng saran wrap bao lại bỏ vào máy microwave và đống cửa máy microwave lại. (không hề bấm gì cả) ACE sẽ dùng độ nóng trong máy khi nãy mà ủ nó.
-Hãy để chén này nằm trong đó 30 phút. Sau 30 phút sau mới đem chén yeast này ra. Khi đem ra nó sẽ xùi bọt lên. Tức là đã ủ thành công.


Nguyên Liệu Cho Phần B:
-300 grams bột all purpose flours (300 grams bằng 1.3 cups)
-1 1/2 muỗng cafe bột baking powder
-8 1/2 tablespoons nước ấm

-1/2 muỗng cafe bột baking soda
-một tí xíu muối
-80 gr đường cát trắng (80 grams bằng 5.6 tablespoons)
-1 gói bột vanila sugar

Cách Làm Cho Phần B:
-Pha tất cả các nguyên liệu của phần B khô (trừ nước ra) lại với nhau. Tạo một cái chổ trống ở giữa thành phần khô này cho 10 tablspoons nước ấm vào vào cho chén nước yeast ủ trong vòng 30 phút khi nãy vào. Trộn đều tay. Nhồi các nguyên liệu lại trong vòng 2 phút.
-Kế đó dùng saran wrab bao lại, ở ngoài là một cái khăn lông bao lại, ủ lại như thế trong vòng 2 tiếng đồng hồ.
-Sau 2 tiếng sau chia đều thành miếng bột nhỏ ra rồi vo tròn chấm mè đã được rang sơ cho vàng tí thôi. Sau đó cán mỏng khoảng 2/3 cm bày vào dĩa dùng saran wrab bao lại ủ lai 25 phút nữa.
-Sau 25 phút đó cán nhẹ bột lại thành 1/2 cm. Thả vào chảo dầu nóng chiên từng cái một.
-Khi thả vào chảo dầu ace đừng dùng đủa đè bánh. Hãy để bánh nổi. Chỉ nên dùng đủa xoay bánh đều (xoay qua xoay lại trong chảo dầu vì nó là hình tròn mà) để cho bánh phồng và nổi lên. Nếu ace cán quá mỏng thì trong hoá trình xoay bánh rất dễ bị bể bụng. Vì thế ace đừng cán viên bột quá mỏng nhé.
-Khi bánh tiêu vàng đều vớt ra rổ có lót giấy napkins hầu để cho thấm bớt dầu.
-Bày ra dĩa. Bánh tiêu có thể dùng không như thế hoặc nhận xôi vào giữa. Hay có thể nhận bánh bò hấp vào nữa. Chúc ace làm món bánh tiêu này thành công.


***lưu ý: công thức đã được edit lại tí vì sau khi kk post lên đã được sư phụ *wink* chỉ thêm cách để cho bánh ngon giờ càng ngon. Một ngày nào đó kk sẽ thử cách mới này.  Nếu ace đã copy công thức này trước hôm nay as of 10/24/2011 thì hãy trở lại xem kk đã sửa cái gì nhé. Thanks.


gói yeast






Cắt ra bên trong nè
Không nhắc thì thôi, hể nhắc thì kk lại thích quạy phá. Hôm nay kk làm món bánh tiêu. Và lần này kk có chụp hình step by step.  ACE xem nha.

















xông cắt ra



1 comment:

  1. nhin o thay giong banh tieu chinh goc.van con dac mem,phai rong mong moi gion hon

    ReplyDelete