Monday, October 31, 2011

Bánh Tét

Nguyên Liệu:
-2 lít nếp tốt
-1 lít đậu xanh cà
-1/2kg mở thịt
-1 trái dừa khô
-1 lá dứa
-muối, đưuờng, lá chuối, dây cột, hành lá, mở nước
By: Sưu  Tầm
Thực hiện by: THONTHON
Cách Thực Hiện:


*Giai đoạn 1: sửa soạn
1. Nếp: Vo sạch, để ráo nước
2. Dừa khô: nạo vắt lấy nước cốt (độ 2 chén)
3. Đậu xanh: Ngâm nước 1 đêm, đải vỏ sạch, nấu chín, với nước dão dừg có bỏ chút muối, tán thật nhuyễn
4. Hành lá: Lấy phần trắng đập dập, thái nhỏ, Bắt chảo nóng, cho 2 muỗng súp mở vào, cho hành lá thái nhỏ vào, kế cho nhân đậu xanh vào xào cho thơm, nếm chút muối cho nhân vừa ăn, nhắc xuống.
5. Mỡ thịt: Luộc sơ, xắt ra dài độ 15cm, bề ngang vuông 15cm, ướp vào mở chút muối và chút đường để mỡ nơi có gió cho mỡ được trong.
6. Lấy một ít đậu để trong miếng lá chuối, sửa cho xuông vắn đẻ miếng mở vô giũa ém nhân bao chung quanh cho lấp miếng mỡ cho đều để sẵn.
7. Lá dứa: Xắt nhỏ, dâm nát, vắt lấy 5 muỗng xúp nước màu xanh.
8. Bắt chảo nóng, cho nếp vào xào, kế cho nước lá dứa và nước cốt dừa vào, xào độ 15 phút cho nếp ra chết nhựa, đổ nước cốt dừa vào cho vừa thôi, đừng chế nhiều quá, nếp sẽ nhão, nhắc nếp xuống. 


*Giai Đoạn 2: Gói Bánh
-Lá chuối lau sạch trải 2tấm bề xuôi 1 tấm trải bề ngang cho dễ gói, để nếp và nhân vô, gói kín 2 đầu, cột dây lát.
-Nấu nước sôi sẵn, xé vài miếng lá nhỏ để lót dưới nồi, xong thả bánh vô nấu, đậy nắp lại, nấu độ 1 giờ, trở bánh. Nấu thêm vài giờ bánh chín.
-Bánh chín, nhắc nồi bánh xuống để thật nguội, vớt bánh ra cho lá được tươi.
Bánh này để được vài hôm.
**Chú ý: Nếu muốn làm bánh tét nhân chuối thì mua chuối sứ chín mùi, lột vỏ, cho chút muối +đường vào chuối, gói bánh như cách trên.


*Phương pháp nấu bánh tét mau chín (độ 2 giờ 30 - 3 giờ)
-Nếp gút sạch để ráo, chế nước thơm vào trộn đều. Cứ 15 - 20 phút lại cho nước thơm vào. Để nếp rút nước thơm độ 2 giờ. Đỗ nếp vào rá cho thật ráo, sau đó cứ gói bình thuờng.
-Trung bình 1 kg thơm đem gọt vỏ ép lấy nước, lọc bỏ xác thì đủ để ướp cho 2kg nếp. 


No comments:

Post a Comment