Sunday, October 16, 2011

Mì Quảng

List đi chợ:
1. Mì sợi lớn, màu vàng óng khi trụng
2. Thịt nạc vai (nó mềm hơn) hay thịt ba chỉ, or thịt gà (chicken breast) ...
3. Xương heo để nấu nước soup
4.Tôm size vừa thôi đừng bự quá, cũng đừng bé quá ...
5. Sứa khô mua về luộc ... (optional)
6. Bắp chuối, cabbage tím, giá, rau thơm, rau quế, rau húng, bạc hà
7. Đậu phọng rang, bánh phồng tôm hay bánh tráng mè/bánh đa <<<< kg có mấy thứ này kg ra mì quảng ...
8. Chanh, ớt, tỏi, hành hương, hành tây, hành lá
9. Nước tương, nước mắm ngon, hạt điều màu

                                                               By: lanneyusa
1. Mở gói mì ra, gỡ thành từng nắm cỡ vừa ăn, quấn vài vòng lại, để lên cái tray, thành từng vắt từng vắt, phơi 1 tí, nhớ đậy cái rổ lên để kg bị mấy con bugs đậu vô ... mắc công mì quảng có ruồi ...
2. Xương heo, rửa sạch với muối (nếu mua xương ống thì phải luộc sơ rồi rửa sạch lại), xong mới đem đi hầm nước soup.
3. Nấu nước sôi lên, bỏ tí muối, bỏ xương vô hầm, nhớ vớt bọt nếu kg nước bị đục ...

Để nồi soup đó đi làm chuyện khác
4. Hành hương, bằm nhỏ 1 ít
5. Thịt heo/gà gì đó, thái mỏng vừa ăn, ướp với muối, đường, hành hương, tiêu <<< sorry, Lan ướp thức ăn kg có đo trọng lượng, dùng bằng mắt và mấy ngón tay kg à ... để qua 1 bên
6. Tôm bỏ đầu, clean sạch mấy cái chân, rút chỉ (very important) , Lan thích để cái đuôi cho đẹp, Lan kg thích vỏ tôm nên lột vỏ bỏ luôn, vì sợ cholesterol nên Lan kg lấy gạch tôm..., để chút cho ráo nước rồi ướp với hành hương, muối, tiêu, đường giông thịt lúc nãy ..
7. Nướng bánh tráng, rang đậu phọng, cà vỏ ....etc...
8. Rửa rau, thái hành tây, thái bắp chuối/cabbage ...etc...chanh cắt nhỏ, ớt để sẵn lên đĩa cho đẹp..
.

Mấy thứ lặt vặt xong, quay qua chỉnh lại nồi soup ...

Lan kg thích wính lộn với mấy cục xương, nên Lan vớt tụi nó ra cái nồi khác hầm tiếp với ít nước hơn cái nồi nước lèo, còn kg thôi quăng vô Mr. trash or Mr. doggies...
9. Đổ thêm vô nồi soup 1 ít nước sôi nữa (kg cho nước lạnh nhe), bỏ mấy củ hành hương đập dập vô, nước vừa sôi lại là vặn nhỏ lửa, để đó ...
10. Sứa khô, lấy ra khỏi bọc, rửa sạch, ngâm vào chút rượu trắng/white wine cho bớt mùi, xong nấu nước sôi trụng sơ vì trò kg ăn đồ sống, cắt khúc ... (skip step này nếu kg có sứa)
11. Lấy cái chảo cho nóng, cho tí dầu ăn vô, bỏ vài tép tỏi đập dập vào cho thơm với 1 tí hành hương (mì quảng phải có mùi hành hương).
12. Bỏ thịt vô xào trước, rồi bỏ tôm vô xào, nếm lại cho vừa ăn, để ra cái đĩa, dùng cái chảo cho việc kế ...
13. Để chảo lại lên bếp, chút xí dầu, cho hạt điều vào để làm nước màu, đổ nước màu vào nồi soup
14. Bỏ thịt, tôm xào vào nồi soup, nếm nồi soup lại cho vừa ăn ...
15. Nấu nồi nước sôi, trụng mì
16. Xếp tuần tự các thứ vào tô: Giá ở dưới, đến mì, hành tây, cọng hành lá chẻ cho đẹp
17. Múc thịt tôm vào trước, rồi chan nước ít thôi (kg phải chan giống ăn phở), vì mì quảng ăn hơi khô
18. Để bánh phồng tôm, bánh đa/bánh tráng mè, sứa, đậu phọng, hành phi, hành lá, ngò, thêm tí tiêu lên
19. Để lên bàn có đĩa rau xếp sẵn, chanh, ớt ...
20. Sực ...  



trong hình này Lan có bỏ thêm tôm viên và gà viên trong nước lèo, và Lan kg có bỏ sứa ...


Thức ăn đi chợ về, ướp thịt/tôm, nồi soup, chuẩn bị rau/các thứ lặt vặt






phi hành hương, xào thịt/tôm, làm nước màu từ hạt điều màu


chỉnh lại nồi soup, bỏ nước màu vào, bỏ nhân thịt/tôm/bạc hà vào

bỏ rau vào tô, mì, chan nước soup, rắc đậu phọng, xếp bánh tráng

mời ...


No comments:

Post a Comment