Monday, October 17, 2011

Tôm Rim

Nguyên Liệu:
- Tôm khoảng 1 lb, rửa sạch để ráo . Tôm có đầu kho ngon nhất vì gạch tôm sẽ làm món tôm rim nhìn bắt mắt hơn
- Đầu hành trắng, tỏi bầm nhuyễn
- Đường, nước mắm, tiêu xay
- Củ Hành trắng - 1 củ , cắt dọc ---> optional . Có thể thay thế = lá hành cắt khúc
- Bỏ đường khoảng 1 Tablespoon và tí xíu dầu vô chảo để làm nước màu . Nước màu tự làm màu nước kho ra đẹp ra hơn là xài nước màu làm sẵn .


By:  Tắc Kè
Cách Làm:
Đợi chảo nước màu nguội, bỏ tôm vô với nước mắm + đầu hành và tỏi bằm nhuyễn . Tuỳ
theo nước mắm hiệu nào mà mình gia giãm lượng đường . Thường thì mình xài nước mắm 3 cua , 1 lb tôm thì mình xài 3 muỗng (loại ăn phớ) nước mắm, 2 muỗng hơi vung đường . Mặn, lạt thì tuỳ theo khẩu vị mà nêm lại . Món này phải mặn mặn ngọt ngọt mới đúng điệu
- Ướp khoảng 2, 3 tiếng đồng hồ xong mở lửa lớn kho cho tôm săn lại, bỏ khoảng 3/4 cup nước vô - vẫn để lửa lớn cho nước mau rút, nhớ bọt thường xuyên. Khi nước gần cạn thì bỏ hành củ đã xắt sẵn . Nếu ko xài hành củ mà xài hành lá cắt khúc thì trước khi tắt lửa hãy bỏ vô, đảo lên vài đảo xong tắt lửa ... Làm như vậy hành lá sẽ còn màu xanh, món tôm khi bày ra dĩa sẽ nhìn hấp dẫn hơn .

Múc tôm ra dĩa, bỏ tiêu xay lên .




No comments:

Post a Comment