Thursday, November 3, 2011

Gỏi Đu Đủ Bò Cháy

Nói là gan bò cháy chứ TQ thì thích dùng lá lách heo hơn ...
Vật liệu :
CT trên số lượng là 1.5 lbs ...nhưng thường để cho 1 bữa 4, 5 người ăn thì ACE nên dùng cỡ 3 lbs nha .
1.5 lbs lá lách heo hay gan bò , phổi bò ( cái này coi bộ khó kiếm ), có thể dùng tim bò cũng ngon .
Khi mua lá lách heo về nó có lớp bầy nhầy chính giữa dơ lắm . ACE phải trim hết ra và cắt từng khúc và khứa ngang trên mỗi khúc vài nhát mà không đứt nha .
Bắt nồi nước chừng 4 quart cho 3 TBSP muối vào ..nấu sôi . Rồi cho gan hay lá lách vô trụng sơ . Vớt ra để ráo .
By: Ti Quay
Trộn hỗn hợp :
-1 TBSP hắc xì dầu ( black soy sauce ) nên dùng loại đậm màu thì khi nướng ra nó mới ra đúng màu
-2 TBSP soy sauce thường loại ngon nếu có soy paste thì càng ngon . Mua loại KimLan đó không bị quá mặn
-2 TBSP đương
-1 tsp muối hay bột nêm
-1 TBSP dầu hào ngon
-1 TBSP tỏi bầm
-1/2 tsp tỏi bột
-1/2 tsp tiêu xay
-1/4 tsp ngũ vị hương
Tất cả trộn đều cho vào tô , cho thịt lá lách heo đã sắt vào tô trộn lại thật kỹ sao cho sauce gia vị ngậm đủ cover hết các miếng thịt .
Để room temperature ít nhất 1 tiếng , còn không bỏ tủ lạnh overnight thì ngon hơn .
Cách làm :
Bắc chảo dầu ( cỡ 3 TBSP dầu ăn ) cho nóng cho 1 TBSP tỏi bầm vào khử thơm, cho lá lách heo ( ...không có sauce đi theo nha ...để ráo miếng lá lách đó ..). vào đảo cho săn miếng thịt ...rồi mới cho tiếp sauce vào đảo thêm 2, 3' thì cho thêm 1 lon nước súp gà . Nấu sôi thì nêm nếm lại với dầu hào, đường ... Để lửa riu riu cho đến khi sauce rút lại quẹo quẹo , sệt sệt thì cho thêm 1 TBSP mật ong nếu thích hơi ngọt .
Đừng để sauce cạn hết nha ...và coi chừng cháy đít chảo vì có đường trong sauce .
Cho foil lên một cái cookie sheet rồi cho lá lách đã xào lên .. Bake 400 độ thêm 15' cho đến khi khô lại . Canh chừng đừng để khô quá .
Khi ăn thì cắt nhỏ ra và cho nước sauce hồi nãy xào lên trên mặt .
Good luck ACE ...hy vọng đây là món nhậu rẻ, ngon , dễ làm .

No comments:

Post a Comment