Monday, November 7, 2011

Chả Cá Thăng Long

Phần 1 : Ướp gia vị vào cá
*Gia vị theo Cách làm đúng kiểu nếu ai là người Bắc
-3 lbs cá catfish fillet ...hay cá trắng mà chắc như Swai cắt ngang từng miê"ng dày 2cm, vuông 3cm ...nhớ là đừng làm nát cá .
TQ mà muốn làm thiệt ngon thì mua cá sống rồi nhờ họ làm fillet thịt rất chắc và không bị mùi mud ...Nhưng mua catfish fillet trong Costco cũng rất là tươi
- 1 củ giềng lớn, 1 củ nghệ nhỏ ...gọt vỏ giả hay cho vào food processor với 1/2 cup nước xay lên ....ngâm vậy cỡ 1/2 tiếng cho ra hết nước cốt .
-2 TBSP mẻ ( cái này người Bắc hay có ) còn không muốn đúng kiểu mà bên Mỹ thì cho 2 cục cơm rượu 1 TBSP mắm tôm
2 tsp nước mắm
1 tsp garlic salt
2 TBSP đường
1 TBSP bột hành
2 tsp tiêu
1 tsp ớt bột
2 TBSP dầu ăn đã phi hành thơm .
Trộn đều tất cả gia vị lại rồi cho cá vào trộn nhẹ cho đều từng miếng .
By: Ti Quay
* Gia vị làm món này theo kiểu dễ làm
2 TBSP bột riềng
1 TBSP bột nghệ
2 TBSP sour cream hay plain yogurt
1 TBSP mắm tôm
2 tsp nước mắm
2 tsp garlic powder
1 TBSP onion powder
2 TBSP đường
2 tsp tiêu
2 tsp ớt bột
2 TBSP dầu ăn đã phi thơm ...
Trộn đều lại ....gia vị là theo taste của TQ nếu ai muốn ăn lạt thì bớt lượng nước mắm nha chứ phải có mắm tôm ướp vô đó .
Dùng saran wrap wrap cái lại trong tô bỏ trong tủ lạnh khoảng ít nhất là 1 hour nhưng max là 3 giờ thôi không thì dễ mặn và làm cá không giòn khi thấm gia vị lâu quá .

Phần 2 :
Hành lá 2 bó, thì là 2 bó cắt khúc bằng lóng tay .
Làm dầu có hành phi thơm ...
Hành tây 1 củ thái ngang .
Cần 1 cái chảo loại làm được bò lúc lắc có nghĩa là non-stick mà có độ nóng cao và 1 cái griller hay là chảo gang .
Cho 2, 3 TBSP dầu ăn vào chảo ...cho nóng thiệt nóng thì cho hành tây vào rồi cho cá ...lúc này có thể cho lửa nhỏ xuống tí ...cho cá chín từ từ .
Bên bếp khác thì đặt cái chảo để grill hay chảo gang lên ...xịt Pam lên ...khi cá trong chảo kia đã hết màu đỏ rồi thì cho qua bên cái chảo gang này ....grill cho hơi cháy cạnh thì rưới thêm 1,2 tsp dầu ăn đã phi hành thơm rồi cho hành lá và thì là lên mặt để thêm 1' thì lấy ra ....Ráng giữ cái màu xanh của thì là cho đẹp ...

Phần 3 : Làm nước sauce mắm tôm
Cho 3 TBSP mắm tôm vào nồi ...cho thêm 1/2 cup nước , 1/2 cup đường, 1 trái chanh vắt nước ...Nấu lên cho tan đường rồi cắt lát ớt hiểm vào
Món này ăn với tí đậu phọng rang, bánh tráng nướng , bún, rau húng cây, rau muống chẻ ......Yummy !!!!!



2 comments:

  1. nếu không có mẻ, có thể dùng 1 muỗng canh yaourt thay thế cũng được.

    ReplyDelete
  2. Hello ...

    A`, TQ co' no'i la` du`ng me? la` kie^?u authentic ..ben day min`h co' the^? du`ng sour cream hay yogurt ...hay co*m ru*o*.u nhu* CT TQ da~ co' no'i tre^n . Xin doc ky? la.i nha .

    Thanks nhie^`u .

    ReplyDelete