Wednesday, November 23, 2011

Tôm Rang Me

Vật liệu :-Một hộp tôm càng xanh đông lạnh ...Made in India là ngon nhất ... Một hộp có cỡ 12 con tôm càng .
- 1 chén me tươi hay 1 cup cốt me trong hủ nhựa
-1 củ tỏi
-dầu mè
-dầu hạt điều ( tự làm bằng cách cho 3 TBSP dầu ăn nâ"u sôi, tắt bếp cho 1 tsp hạt điều vào cho ra màu ,vớt hạt điều ra lấy dầu )
- Thai Sweet chili sauce
-Gia vị : muối, tiêu, đường , nước mắm

By:  Ti Quay
Cách làm :
Tôm rửa sạch rồi cắt bớt râu, chân tôm , cắt bỏ mắt .
Rồi bỏ vỏ đầu tôm, để lại vỏ thân tôm . Dùng kéo luồn lấy phần đen trong đầu tôm và mắt tôm , để lại gạch .
Ướp tôm với :
3 tsp tỏi bầm
1 TBSP dầu mè
1 tsp tiêu
1 1/2 tsp muối .
Để tôm thấm gia vị 30' . Trong lúc đó chuẩn bị dầu hạt điều và dầm me .
Nếu xài me tươi thì cho nước sôi vào 1 chén me tươi ....sao lấy được cỡ 2/3 nước cốt me cho thật sệt .
KHi tôm thấm đều gia vị . Bắt chảo cho vào 6 TBSP dầu ăn hay hơn sao cho ngập con tôm nấu dầu sôi rồi thả từng con tôm vào chiên . Nhớ là chỉ chiên từng con tôm thì tôm mới đỏ không ra nước . Chiên mỗi con chừng 3' . Làm vậy cho đến hết rồi để tôm cho ráo .
Bắt chảo khác sâu lòng ...cho chén nước me vào , cho thêm :
4 TBSP đường
2 TBSP Thai Sweet chili sauce
2 tsp nước mắm
1 tsp bột tỏi
trộn đều lên cho gia vị hoà quyện . Nấu cho sôi lên thì nêm nê"m lại cho vừa ý Xong cho 2 TBSP dầu hạt điều vào hoà lại nhanh ...Tắt bếp . Cho tôm vào đảo đều .
Chảo dầu chiên tôm hồi nãy ...trút bỏ hết dầu qua một bên chỉ chừa lại chừng 1 tsp dầu ...cho nóng lên lại cho 1/2 tsp tỏi bâm , 4 tép hành lá cắt khúc , 2 trái ớt hiểm thái sợi nhuyễn vào đảo nhanh chừng 1' . Tắt bếp . Đổ qua chảo tôm . Mở lửa 1' ...đảo đều rồi xúc ra đĩa . Dùng nóng với cơm .
Good luck ACE .
Món này khai vị trong bữa tiệc cũng ngon lắm .


1 comment:

  1. Chị TQ ơi, chị up thêm cả hình ảnh nguyên vật liệu cho dễ tìm đi chị.
    Thanks chị nhiều ạ!

    ReplyDelete