Friday, November 4, 2011

Xôi Nghệ & Gà Nướng Mắm Ruốt


Vật Liệu Và Cách Làm :
2 cái đùi gà
1 lon nếp
2 cây xả rửa sạch cắt khúc
1 gói bột dừa hoặc vài muổng nước cốt dừa đặc
1 tsb bột nghệ
1 cup nước gà
Chút muối, bột nêm
Mật ong, 1 muổng canh sate mắm ruốt ( coi trong cách làm đồ gia vị )
Vài tép tỏi, 1 củ hành tím, vài trái ớt hiểm băm nhuyển
1 ít dầu ớt
By: DiệpDung
Gà rửa thật sạch xong để ráo, cho gà vào thau và cho vào ít bột nêm, mật ong, sate mắm ruốt, dầu ớt hành tỏi ớt băm , nhắm chừng cho có vị hơi mặn và ngọt nhiều , ướp vài giờ
Vặn lò 400F cho gà vào khay và lật phần trong lên trên nướng nửa giờ và lật phần da lên trên, thỉnh thoảng dùng chổi quét gia vị còn dư lên trên gà cho ngon, trong lúc nướng gà thì đi nấu sôi
Nếp vọ thật sạch xong đem ngâm nếp với nước nóng 15mins, hoà bột nghệ cho vào nếp, cho vào ít muối, sau khi ngâm nếp xong vớt ra rổ cho ráo.
Bắt cái chảo lên bếp cho vào chút dầu ăn và cho xã vào phi thơm 2mins xong cho nếp vào xào, nhớ đảo nhanh tay kẻo nếp bị sượng, cho vaò bột dừa và xào, nếu thấy hơi khô thì rưới vào ít nước dùng gà, tắt bếp
Bắt cái xửng nước sôi lên bếp và trút chảo nếp vào hấp chín 15mins, thỉnh thoảng rưới vào ít nước gà , ( xôi ngon là kg bị nhảo, hạt xôi bóng và vàng, tròn điều kg bị gảy hạt )
Gà sau khi nướng xong theo ý thì mang ra đợi nguội chặt miếng vừa ăn, đơm xôi ra và dùng với gà nướng.
Món xôi và gà này rất ngon, mùi vị mắm ruốt hơi bị hắc nhưng rất đậm đà và ngon.
Chúc các bạn làm thành công
DiệpDung




No comments:

Post a Comment